Server là gì? Tầm quan trọng của server

Server là gì? Tầm quan trọng của server

Trong thời buổi công nghệ số và hội nhập như hiện nay, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần nghe đến khái niệm server. Tuy nhiên, nếu để nói về bản chất thì không phải ai cũng nắm được. Vậy server là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời quý vị cùng theo dõi. 

>> Tìm hiểu thêm dòng: Máy chủ HP

Server là gì? Giải đáp chi tiết nhất 

Server là gì? Server hay còn được gọi với tên khác là máy chủ. Đây là một hệ thống bao gồm cả phần mềm và phần cứng, đáp ứng được các yêu cầu của một trang mạng để cung cấp hoặc hỗ trợ cung cấp dịch vụ mạng. 

Server là gì? Tầm quan trọng của server

Thông thường, các server sẽ hoạt động ở trên một máy tính chuyên dụng hoặc các máy tính có khả năng máy chủ lưu trữ. Chúng sẽ được hoạt động theo cơ chế client – server. 

Máy chủ luôn có nhiều tính năng vượt trội hơn so với các máy tính bình thường khác, đó là ở tốc độ xử lý dữ liệu và khả năng lưu trữ. Đặc biệt, có cả chức năng cung cấp tài nguyên và lưu trữ thông tin phục vụ máy của người dùng ở trên cùng một mạng máy tính. 

Vai trò của server

Khi đã biết được server là gì thì ta cùng khám phá về vai trò của nó nhé. Máy chủ sẽ có vai trò chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý các dữ liệu rồi chuyển đến máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay tổ chức nào đó thông qua mạng Internet hoặc mạng LAN. Được thiết kế nổi trội nên máy chủ có khả năng chạy liên tục và chỉ phải tắt khi có sự cố cần phải bảo trì. 

>> Tìm hiểu thêm dòng: Máy chủ  Dell

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, máy chủ luôn là bộ phận quan trọng và không thể thiếu giúp vận hành phần mềm của toàn bộ công ty. Xét về hiệu quả thì máy chủ làm việc tốt hơn mà lại góp phần tối ưu chi phí so với các loại máy trạm khác. 

Server là gì? Tầm quan trọng của server

Với những cá nhân dùng đơn lẻ, server cũng đảm nhiệm chức năng lưu trữ, vận hành dữ liệu của hệ thống. Đặc biệt điển hình là đối với những người làm website, bắt buộc phải thuê máy chủ hoặc bộ phận kinh doanh quán nét cũng phải có máy chủ mới có thể tiến hành kết nối với các máy trạm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi server là gì. Hy vọng có thể giúp quý vị nắm bắt và hiểu hơn về vai trò, chức năng của bộ phận không thể thiếu này. 

Nguồn: https://ittoday.vn/

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .