Render là gì? Tất tần tật về Render trong thiết kế hiện nay

Render là gì

Nếu bạn đã từng sử dụng hoặc tiếp xúc với các phần mềm đồ họa hoặc chỉnh sửa video hiện nay, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ render Vậy thuật ngữ Render là gì? Render có gì khác lạ? Cùng tìm hiểu về render và các thuật ngữ liên quan trong bài viết này nhé!

Render là gì?

Render còn được gọi là kết xuất đồ họa trong tiếng Việt. Đó là quá trình tạo ra hình ảnh và video từ hai đến ba chiều trong một mô hình hoặc nhiều mô hình thông qua phần mềm khác nhau, hoặc tạo ra hình ảnh 3D, cảnh phim, hoặc một số chi tiết nhất định cần thiết cho nhà thiết kế.

Render là gì

Thuật ngữ Render được sử dụng trong nhiều phần mềm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất video, mô phỏng kiến ​​trúc, thiết kế trò chơi, v.v.,… Với thuật ngữ này có thể hỗ trợ các nhà thiết kế tạo ra các mô hình hoặc sản phẩm cần thiết. 

Khi Render bạn phải chờ một thời gian tùy thuộc vào chất lượng của khung hình hay video kèm với tốc độ máy tính thì mới có thể trích xuất hình ảnh hay video được

Render trong thiết kế là gì? 

Render là gì

Trong quá trình xử lý đồ họa, dựng hình, dựng video là một trong những khâu quan trọng để có thể tạo ra một sản phẩm, mô hình một cách  hoàn chỉnh nhất có thể có.

Render là quá trình sản xuất đồ họa cuối cùng để có xuất ra các video hay hình ảnh tốt nhất, đòi hỏi máy tính của người dùng phải mạnh về tài nguyên, bộ nhớ đọc ghi cao và các thiết bị trên máy tính khác để tối ưu hóa được thời gian Render và giảm nguy cơ lỗi trong quá trình Render của hình ảnh hay Video.

Có nên sử dụng CPU hay GPU để Render nhanh hơn không?

Render là gì

Cả CPU và GPU đều có thể được sử dụng trong quá trình Render. Tuy nhiên, GPU (đơn vị xử lý đồ họa được cài trong các card đồ họa) là card đồ họa được tạo ra dành riêng cho các lĩnh vực liên quan đến đồ họa, bao gồm cả việc hỗ trợ quá trình Render trên máy tính.

Render là một quá trình tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của máy tính. Nếu bạn sử dụng CPU render thì phần mềm sẽ tận dụng hết CPU và Ram dễ dẫn đến quá tải và gây treo phần mềm thiết kế hiện tại. KHi này bộ vi xử lý sẽ bị gây bất lợi dẫn tới tuổi thọ của sản phẩm không được cao. GPU, đặc biệt là card đồ họa rời được lắp trên máy tính sẽ được trang bị bộ vi xử lý và phần VRAM để hỗ trợ trích xuất hình ảnh và phù hợp nhất cho việc Render ở các phần mềm thiết kế.

Giải thích những thắc mắc về Render

Render video là gì?

Render video là một quá trình Render xuất ra được các video. Sau khi chỉnh sửa, một video hoàn chỉnh sẽ được tạo thành từ các chuỗi hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng đặc thù được tích hợp vào trong video sẽ sử dụng Render để trích xuất được video.

Render corona là gì?

Corona Render là một trong những quá trình Render không cân bằng, Corona Render có hiệu suất cao hơn hẳn được tích hợp với phần 3D Max. Với độ chính xác cao đáng kinh ngạc, tốc độ xử lý nhanh chóng để đưa ra những video hình ảnh tốt nhất.

Render Farm là gì?

Render là gì

Render Farm là một quá trình Render video hình ảnh đồng thời bởi nhiều máy tính khác nhau, được kết nối thông qua một giao thức truyền thông (được gọi là mạng nội bộ có thể là LAN hay VPS đặc thù). Mục đích của Render Farm là tối ưu hóa hiệu suất và thời gian Render dành cho những video và hình ảnh có kích thước và chất lượng cao. Hỗ trợ chuyển khối lượng công việc từ máy tính quá tải này sang máy tính khác trong nhóm máy tính được liên kết với nhau.

Một vài lưu ý khi Render trong thiết kế

Sau đây là những cân nhắc sau sẽ hỗ trợ quá trình Render những thiết kế của bạn:

Chọn phần mềm Render phù hợp cho sản phẩm

Trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dựng hình hay video khác nhau. Lựa chọn được phần mềm Render phù hợp là rất quan trọng cho công việc tối ưu hóa thời gian và tài nguyên của máy tính. Sử dụng phần mềm phù hợp theo lĩnh vực đặc thù riêng của mỗi ngành nghề khác nhau. Một số phần mềm dựng hình hỗ trợ Render nổi tiếng như Mental, VRay, Corona-Render, Sony Vegas,… bạn hãy nghiên cứu kỹ từng loại phần mềm và tìm ra loại phù hợp nhất với máy tính và sản phẩm của mình nhé.

Xem thêm:

Làm sao để tối ưu hóa Render

Render là gì

Điều quan trọng nhất của mỗi thiết kế là phải tùy chỉnh được những chức năng trước khi Render sản phẩm. Để có thể tiết kiệm được thời gian của bạn làm cho ra sản phẩm tốt nhất, bạn vui lòng tối ưu hóa máy tính trong quá trình Render để đáp ứng nhu cầu của video hay hình ảnh bạn đưa ra

Nên lưu tập tin trước khi diễn ra quá trình Render

Nếu quá trình Render này quá nặng hoặc máy tính của bạn đang chạy quá nhiều phần mềm hay tiện ích cùng một lúc, việc lỗi hiển thị là điều đương nhiên thường gặp. Để có thể tránh mất mát những dữ liệu trong quá trình render, bạn hãy backup (lưu lại) dữ liệu trước để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra có thể là tắt nguồn tự động hoặc treo máy.

Một số phần mềm hỗ trợ Render tốt nhất

Dưới đây là một số phần mềm Render là gì phổ biến và tốt nhất mà bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn phù hợp nhất:

Đối với Render hình ảnh:

Render là gì
  • Render V-Ray: Phần mềm nổi tiếng, giúp máy có thể tương thích với nhiều phần mềm 3D. Phần mềm nhanh chóng và phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
  • Corona Render: Tốc độ phát triển rất nhanh làm cho quá trình xử lý Render tốt nhất, tốc độ xử lý đáng kinh ngạc, dễ sử dụng cho người dùng.
  • Mental Ray: Phần mềm dựng hình do hãng sản xuất card đồ hoạ nội tiếng Nvidia phát triển. Hỗ trợ Render đồ họa chất lượng cao, độ trung thực cao, linh hoạt và dễ sử dụng dễ tích hợp.

Đối với Render video:

Render là gì
  • Adobe Premier cùng Adobe After Effect: Bộ đôi 2 công cụ này của nhà phát triển Adobe giúp hỗ trợ quá trình Render video chuyên nghiệp hàng đầu. Premiere chuyên về chỉnh sửa và biên tập lại những video, trong khi After Effect được tối ưu hóa để tạo hiệu ứng và hiệu ứng video đặc thù theo yêu cầu của bạn.
  • Davinci Resolve: Có được một giao diện trực quan, dễ sử dụng hơn cả phần mềm Adobe Premiere ở trên. Nó cũng có khả năng làm hiệu chỉnh màu sắc tuyệt vời cho các video.
  • Sony Vegas: Là một phần mềm miễn phí cung cho người dùng một số chức năng cơ bản cho những người muốn bắt đầu dựng video căn bản.

Trên đây là tất tần tật về Render là gì? Được Ezlasso.com tổng hợp và chia sẽ lại với bạn. HI vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về quá trình Render làm sao để tối ưu và không làm ảnh hưởng video và hình ảnh của bạn nhé, chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version