Phần biệt định dạng ảnh PNG và JPG? Định dạng nào tốt

phân biệt định dang ảnh png với jpg

Đối với hình ảnh có rất nhiều định dạng khác nhau kiến người xem dễ bị nhầm lẫn. Hiện tại có 2 dạng định dạng chính đó PNG và JPG. Các dạng này đều mang một đặc điểm lợi ích khác nhau cho từng mục đích. Vậy ảnh là như thế nào PNG/JPG và phải khi nào nên dùng 1 trong 2 định dạng?

Hãy cùng Ez Laso so sánh điểm khác biệt giữa 2 định dạng file hình ảnh này. Biết được điểm khác biệt sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định chọn được quyết định phù hợp khi chế tác ảnh.

Ảnh PNG – JPG?

Hầu hết 2 định dạng ảnh này bạn thường hay nhầm lẫn với nhau và không biết chọn định dạng nào? Và nếu dùng đúng mục đích thì dung lượng file ảnh có thể giảm rất nhiều. Nếu bạn là một trong những người có kinh nghiệm có thể tận dụng chúng hết sức tối đa có thể tăng tốc độ website (load ảnh).

ảnh gốc
Ảnh gốc

Định dạng JPG (Joint Photographic Experts Group)

Jpg là một định dạng ảnh được phát triển từ nhà cung cấp phát triển JPEG. Với mục đích trở thành đinh dạng chuẩn cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. JPG có thể nén lại rất nhiều lần so với file gốc nhưng chất lượng màu sắc có thể giảm đi nhiều.

Phóng to ảnh với định dạng JPG
Phóng to ảnh với định dạng JPG

JPG là định dạng chia nhỏ bức ảnh thành những vùng nhỏ cùng màu sắc với nhau. Với phương pháp chia nhỏ ảnh thành nhiều khu vực nhỏ nên định dạng JPG gặp vài vấn đề tại các vùng có độ tương phản cao. Bạn có thể thấy khi zoom lớn bức ảnh lên tại 2 vùng có độ tương phản cao một dọc đen.

Ngoài ra JPG còn có một nhược điểm khá lớn. Khi bạn lưu lại ảnh rất nhiều lần bằng Paint hay photoshop sẽ làm chất lượng ảnh giảm đi rất nhiều. Và đường dọc đen càng ngày càng rõ trên bức ảnh.

Định dạng PNG (Portable Network Graphics)

PNG là định dạng ảnh bảo vệ chất lượng dữ liệu ảnh gốc. Nói cách khác khi bạn nén lại sẽ không bị giảm chất lượng gốc. PNG được hỗ trợ bản màu dưới dạng bit từ 8-bit đến 24-bit (2 định dạng màu của file ảnh gif và RGB). Và điểm đặc biệt nhất là khi bạn nén lại bức ảnh không hề bị giảm chất lượng màu sắc. Nhưng đó cũng là nhược điểm phổ biến của PNG nó thật sự là định dạng file nặng nhất.

Phóng to ảnh với định dạng PNG
Phóng to ảnh với định dạng PNG

Với hệ màu 8-bit đến 24-bit đem lại cho người xem có cái nhìn tốt nhất. Để kiểm chứng bạn có thể phóng to bức ảnh lên. Bạn sẽ không còn thấy được được dọc đen tại 2 vùng có màu sắc tương phản tương phản.

PNG còn tạo ra với định dạng GiF. PNG là định dạng sử dụng thuật toán nén khá tốt nhằm bảo vệ chất lượng màu sắc nhiều lần khi lưu lại.

Xem thêm điểm khác biệt

File ảnh trong suốt cùng PNG

Bạn thường hay dùng photoshop hay những hình ảnh trên website có vài điểm cần phải trong suốt để chèn vào hình hay tạo độ tự nhiên trên website.Thì PNG là định dạng có thể giải quyết vấn đề này. Khi bạn xuất file từ photoshop hay bất cứ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào sẽ tạo cho bạn nền trong suốt. Và nếu như bạn cố ý lưu lại với định dạng JPG thì phần nền trong suốt sẽ bị chuyển thành màu trắng nhé.

Điểm khác biệt ảnh jpg vs png khi hiển thị khi ghép ảnh hoặc đăng lên website
Điểm khác biệt ảnh jpg vs png khi hiển thị khi ghép ảnh hoặc đăng lên website

Lưu ý: khi bạn gởi file PNG qua một số phần mềm  chat như skype, zalo, Fb,… bạn sẽ thấy phần trong suốt sẽ chuyển thành màu đen. Đây là màu nền phía sau của nền chat của phần mềm nhé chứ không phải bị biến thành định dạng file khác nhé.

PNG hay JPG nhẹ hơn ?

Như đã nói từ phía trên JPG nặng hơn PNG rất nhiều lần. Nhưng đổi lại JPG sẽ cho bạn chất lượng hình thấp hơn. Đó cũng chính là sự lựa chọn của bạn trong việc sử dụng hình trong những trường hợp cần thiết. Ví dụ như đăng tải lên website thì mình chọn định dạng JPG, nếu file gởi cho một người bạn mình sẽ chọn định dạng PNG.

So sánh dung lượng định dạng ảnh PNG và JPG
So sánh dung lượng định dạng ảnh PNG và JPG

Đối với việc nén các 2 định dạng này tại các website nén ảnh online bạn sẽ có thấy được phần trăm nén khác nhau đặc biệt khi dùng website Imagecompressor hay Compress.

  • PNG: chất lượng màu sắc cao nhất khi nén 256%
  • JPG: chất lượng màu sắc cao nhất khi nén 100%

Khác nhau từ chú thích ảnh

Bạn có thể thấy 2 định dạng này đã khác nhau từ dung lượng, thuật toán, cách hiện thị,… thì giờ đây phần chú thích ảnh cũng khác hẳn.

Để xem được chú thích ảnh: bạn nhấp chuột phải chọn Properties => chọn tab Details (phần mô tả)

phần mô tả ảnh PNG
Phần mô tả ảnh PNG

Đối với ảnh PNG phần chú thích ảnh:

  • Bạn chỉ được điền ngày thực hiện (tạo ra) ảnh.
  • Còn những phần dưới là mặc định ảnh về kích thước ảnh, chế độ màu, tên ảnh, điểm lưu ảnh,…

Đối với ảnh JPG phần chú thích ảnh cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn:

phần mô tả ảnh JPG
Phần mô tả ảnh JPG
  • Bạn có thể điền vào tất cả các chú thích ảnh từ title, subject, điểm chất lượng, nhãn, tên tác giả, ngày thực hiện, tên máy ảnh, tốc độ iso ống kính,..
  • Và phần không thể thay đổi được: phần mềm chỉnh sửa ảnh, kích thước ảnh,…

Vì định dạng PNG hạn chế việc thay đổi chú thích ảnh nhằm giữ nguyên chất lượng. Còn JPG hỗ trợ nhiều hơn nên việc giữ chất lượng ảnh rất hạn chế.

Trên đây là điểm khác nhau của 2 định dạng file ảnh bạn hay thường gặp. Theo bạn định dạng nào là tốt nhất? Hãy lựa chọn định dạng ảnh tốt phù hợp với mục đích của bạn nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version