Ngoài .com, bạn nên đăng ký tên miền nào?

kiểm tra tên miền

Tất nhiên tên miền (domain) .com sẽ là lựa chọn hàng đầu, nhưng nếu không thể lựa chọn tên miền .com được thì bạn đừng vội chọn một tên khác với đuôi .com. Mà hãy dùng các đuôi tên miền khác thử nhé. Mỗi tên miền mang theo mình một ý nghĩa riêng cùng và nhu cầu riêng của mỗi cá nhân. Kiểm tra tên miền như thế nào? những dạng tên miền nào hãy tham khảo những dạng tên miền dưới đây nhé!

Các tên miền khác ngoài .com

Ngoài tên miền .com bạn nên đăng ký tên miền nào
Quá khó để tìm tên miền .com? Hãy thử tên miền dưới đây

Tên miền .vn

Tên miền .vn là tên miền quốc gia Việt Nam, được trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp. Đây cũng là tên miền được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước chính bởi vì nó có sức bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn cũng như sẽ thể hiện được sự uy tín, chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn. Nếu như bạn đang sở hữu doanh nghiệp nhỏ hoặc không có dự định phát triển doanh nghiệp của mình theo định hướng đa quốc gia thì tên miền .vn là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Tên miền .net

Là một trong những tên miền lâu đời nhất, đến nay, tên miền .net đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy mục đích ban đầu khi nó được ra đời là chỉ dùng cho hệ thống máy tính của các nhà cung cấp mạng và chỉ thu hẹp dùng trong lĩnh vực Internet, nhưng hiện nay nó không bị giới hạn sử dụng ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cả. Cho dù bạn dùng cho mục đích kinh doanh, giải trí hay blog cá nhân thì tên miền .net vẫn có thể sử dụng rộng rãi. Không những vậy, tên miền .net còn được khách hàng bình chọn là tên miền đáng tin cậy nhất. Sau tên miền .com thì tên miền .net cũng là một lựa chọn không tồi chút nào.

Tên miền .biz

Tên miền .biz : viết tắt của chữ business, là tên miền dành cho các tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực thương mại, kinh doanh, các trang thương mại. Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình thì đừng ngần ngại chọn tên miền .biz nhé !

Tên miền .tv

Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực truyền thông, giải trí thì tên miền .tv sẽ là một lựa chọn rất tuyệt đấy bởi vì tên miền .tv thường được sử dụng trong lĩnh vực giải trí, truyền thông, phim ảnh,…

Tên miền .org

Đây là tên miền dành cho các tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực cộng đồng như các diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội,…

Tên miền .info

Tên miền .info thường được sử dụng cho những lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin. Ví dụ như các trang web cung cấp thông tin wikipedia hay thư viện điện tử,…

Tên miền .name

Bên cạnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thi tên miền .name là tên miền dành riêng cho các cá nhân muốn tạo tên miền riêng cho website của mình tham gia hoạt động độc lập trên Internet.

Ngoài các tên miền được nêu trên thì còn có những tên miền khác tùy vào mục đích sử dụng của bạn như :

Tên miền theo quốc gia châu lục
Tên miền theo quốc gia – khu vực
  • Tên miền .asia: tên miền được sử dụng trong khối Châu Á.
  • Tên miền .edu: được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
  • Tên miền .health: được sử dụng trong lĩnh vực y tế.
  • Tên miền .mobi: được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ di động.
  • Tên miền .tel: được sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.
  • Tên miền .ac: được sử dụng cho các hoạt động, nghiên cứu.
  • Tên miền .pro: được sử dụng trong các lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao.

Cách đăng ký tên miền

cách đăng ký tên miền giá rẻ tại Hostinger
Đăng ký tên miền

Quy trình đăng ký tên miền cũng không quá phức tạp. Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn nhà cung cấp tên miền (domain) đáng tin cậy để đăng ký. Hostinger là địa chỉ đáng tin cậy, có chứng nhận ICANN để bạn an tâm về quyền sở hữu cũng như các thủ tục trình tự rõ ràng. Tiếp theo bạn cần sử dụng công cụ để kiểm tra xem tên miền bạn muốn mua đã được đăng ký chưa. Sau khi đã tìm trên công cụ tìm kiếm sẽ có những gợi ý cho bạn về tên miền. Việc bạn cần làm chỉ là chọn tên miền bạn muốn và chọn phương thức thanh toán. Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ được chuyển đến trang đăng ký tên miền.

Bạn chỉ cần điền các thông tin đăng ký và xác nhận thủ tục đăng ký. Khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ nhận được mail xác nhận. Bạn chỉ cần nhấp vào link được gửi trong mail là đã hoàn thành thủ tục đăng ký tên miền rồi.  Chúc các bạn thành công.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .