Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới

Thiết kế website là công việc quan trọng góp phần vào hiệu quả kinh doanh của thương hiệu. Tự học thiết kế website là việc khá phức tạp và khó khăn, tuy nhiên nếu như biết học đúng cách thì quá trình sẽ được rút ngắn và đem lại hiệu quả cao hơn

Bài viết Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới sẽ giúp bạn hiểu được thiết kế website là gì, lý do mà doanh nghiệp nên thiết kế website, 7 bước thiết kế website dễ dàng và chi tiết. 

Đồng thời, ezlasso.com cũng cung cấp những lưu ý khi thiết kế website và 5 nền tảng thiết kế website miễn phí. Bên cạnh đó, bài viết còn giới thiệu đến bạn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech.

Thế nào là thiết kế website?

Thiết kế website là công việc tạo ra một trang web hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, qua đó đáp ứng nhu cầu giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ của họ. Nhu cầu sử dụng Internet của khách hàng ngày càng tăng, vậy nên thiết kế website là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Thiết kế website là công việc tạo ra một trang web hoàn chỉnh

Website chính là bộ mặt thương hiệu, cho phép doanh nghiệp đón tiếp, tương tác và giao dịch trực tiếp với khách hàng trực tuyến. Công việc chính của chuyên viên thiết kế website là tạo ra website hài hòa với bố cục giao diện hợp lý, trình bày lên trang những ý tưởng mà doanh nghiệp mong muốn.

Website cần phải có giao diện bắt mắt, thu hút với các hình ảnh mang đặc trưng riêng của thương hiệu (logo, banner, video…). Bên cạnh đó, chỉn chu nội dung website là điều quan trọng để truyền tải những nội dung hữu ích đến khách hàng. 

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế website?

Mở rộng thị trường, gia tăng doanh số

Thiết kế website là cách doanh nghiệp mở rộng kinh doanh từ offline sang online, từ đó doanh nghiệp sở hữu thêm một kênh bán hàng mới và có cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Website giúp thu hút khách hàng mới, đồng nghĩa là doanh nghiệp cũng gia tăng doanh số nhanh chóng.

Website giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi khách hàng, thương hiệu sẽ không bị giới hạn bởi tệp khách hàng cố định. Giờ đây, thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng ở nhiều địa phương và khu vực khác nhau với chi phí hợp lý. 

Xây dựng thương hiệu

Website là công cụ xây dựng thương hiệu trực tuyến rất tốt thông qua những cập nhật về hình ảnh chuyên nghiệp, sản phẩm dịch vụ, thành tích đạt được trên website của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp xây dựng được sự chuyên nghiệp của thương hiệu, mang lại niềm tin cho khách hàng.

Nâng cao uy tín

Nếu doanh nghiệp không có website thì khách hàng có thể đặt câu hỏi về tính hợp pháp và độ uy tín của thương hiệu. Vậy nên doanh nghiệp sở hữu website riêng cho thương hiệu là cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu và xây dựng niềm tin với khách hàng. 

Website giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin và xác thực doanh nghiệp doanh nghiệp có đáng tin cậy hay không. 

Hiện diện trực tuyến 24/7

Các cửa hàng truyền thống hoạt động theo giờ giấc quy định và thường nghỉ vào buổi tối. Tuy nhiên, xây dựng website giúp thương hiệu hoạt động 24/7, mọi lúc mọi nơi. Khách hàng có thể truy cập bất cứ lúc nào để tìm hiểu thông tin sản phẩm mà không phải đến tận cửa hàng.

Website mang lại sự tiện lợi cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Khách hàng thoải mái truy cập tại bất kỳ đâu, tiết kiệm được thời gian tới cửa hàng. Doanh nghiệp qua đó cũng tăng số lượng khách hàng tiềm năng mà không cần làm việc ngoài giờ. 

Truyền tải thông tin nhanh chóng

Trang web là công cụ để giao tiếp thông tin giữa khách hàng và doanh nghiệp hiệu quả và nhanh chóng. Mọi thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng đều có thể thực hiện qua trang web. Việc cập nhật thông tin mới giờ đây trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. 

Những thông tin về doanh nghiệp như sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi hay tin tức mới đều có thể cập nhật trên website mà không bị giới hạn. Nhờ vào việc truyền tải thông tin nhanh, website giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi đến khách hàng.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết

Bước 1. Xây dựng ý tưởng

Trước khi thiết kế website, bạn cần phải phác thảo bản vẽ website thông qua ý tưởng về website, trang web phục vụ cho mục đích gì và có những chức năng nào. Từ đó, tùy vào từng loại website mà giao diện và cách thiết cho trang web sẽ khác nhau. 

Bước 2. Tìm một web host đáng tin cậy

Việc tìm web host đáng tin cậy là cần thiết vì không phải nhà cung cấp web host nào cũng có chất lượng dịch vụ tốt. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ và đầu tư ở bước này để chọn một nơi có danh tiếng tốt nhất.

Bước 3. Chọn nền tảng để thiết kế website

Nếu website của bạn không quá phức tạp, bạn có thể lựa chọn các nền tảng tạo website miễn phí. Một số gợi ý về nền tảng xây dựng website tốt:

 • Google Sites: Lập trang web dễ dàng với những tính năng có sẵn. Tuy nhiên, giao diện từ công cụ Google Sites khá đơn giản.
 • Blogger: Đây cũng là công cụ tạo website trên Google, hỗ trợ HTML, JS… Blogger giúp tạo website ưu việt hơn Google Sites khi có thể lập trang web từ đơn giản tới chuyên nghiệp. 
 • WordPress: Phần mềm tạo website miễn phí được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng với mã nguồn mở đem lại nhiều lợi ích. Hiện nay, nền tảng WordPress đang được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Bước 4. Cài đặt công cụ cần thiết

Nền tảng WordPress có rất nhiều theme để bạn lựa chọn, bạn nên lựa chọn những theme miễn phí để làm quen trước. Để hỗ trợ thiết kế website nhanh chóng, bạn có thể sử dụng những công cụ trong WordPress page builder plugin

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Beaver Builder là plugin builder tốt nhất với nhiều tính năng

Một trong những plugin builder tốt nhất là Beaver Builder với nhiều tính năng hữu ích và dễ dàng sử dụng. Bạn có thể thêm những yếu tố có sẵn vào trang web, sau đó kéo thả xuống vị trí bạn cần thêm là được. 

Bước 5. Phác thảo Mockup cho giao diện website

Thao tác tiếp theo là bạn cần lấy bút và giấy để vẽ giao diện website của bạn. Không nhất thiết phải vẽ chi tiết cụ thể, tuy nhiên phải có đầy đủ nội dung mà bạn mong muốn thể hiện trên trang web. Mockup được dùng làm hình ảnh để bạn tham khảo khi thiết kế website chính thức. 

Bước 6. Xây dựng website Prototype (bản mẫu website)

Công việc kế tiếp là chuyển từ bản Mockup sang bản mẫu website. Bạn nên chú ý vào từng chi tiết liên quan đến dàn trang và chỉnh sửa những thiết kế gốc của website. Prototype không nhất thiết phải giống tất cả với Mockup mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Bước 7. Kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động

Website không chỉ tương thích với máy tính mà còn cần thân thiện với các thiết bị khác, đặc biệt là điện thoại di động. Việc thiết kế website của bạn đẹp mắt trên thiết bị di động sẽ giúp giữ chân người truy cập vào website của bạn lâu hơn, tăng trải nghiệm cho người dùng

Hầu hết các page builder WordPress đều hỗ trợ thiết bị di động ngay từ đầu, vậy nên bạn không cần phải lo lắng nhiều. Qua đó, thiết kế website của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để phù hợp trên thiết bị. 

Lưu ý khi thiết kế website

 • Website với nội dung hữu ích sẽ giúp thu hút khách hàng và thúc đẩy họ thực hiện các bước tiếp theo trên trang web. Vậy nên khi thiết kế website, bạn cần phải đảm bảo tối ưu nội dunghình thức trình bày.
 • Một website có khả năng tương thích với nhiều thiết bị sẽ tăng tính đa dạng và trải nghiệm của người dùng. Website của bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ khách hàng mục tiêu nào, qua đó website tiếp cận người dùng dễ dàng hơn. 
 • Bạn cần kiểm tra kỹ từng trang và từng mục để những tính năng của trang hoạt động tốt và không có lỗi.
 • Nội dung, các thẻ tiêu đề và mô tả nội dung cũng là những điều bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng.
 • Bảo mật website để tránh lộ thông tin, gây bất lợi cho khách hàng và doanh nghiệp.

5 nền tảng thiết kế web miễn phí

1. Tumblr

Tumblr là công cụ tạo website vô cùng chuyên nghiệp, hiệu quả và phù hợp với những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như thiết kế tranh, đồ họa… Đây là một trong những công cụ tốt nhất tạo blog cá nhân hoặc thiết kế website bán hàng. 

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Công cụ thiết kế website Tumblr

Nhiều người cho rằng Tumblr là công cụ kết hợp giữa WordPress và Twitter, giúp bạn phát triển website và tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

2. WordPress

WordPress là công cụ thiết kế trang web phổ biến nhất hiện nay với mã nguồn mở, miễn phí và rất dễ sử dụng. Thông qua WordPress, bạn dễ dàng tùy chỉnh những tính năng của một trang web chuyên nghiệp. 

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Công cụ thiết kế website WordPress

Nền tảng này có kho giao diện khổng lồ, thiết kế đẹp mắt và nhiều tiện ích mở rộng. WordPress còn tích hợp đầy đủ các công cụ như Yoast SEO, JetPack… cũng như các chức năng Like, Comment, Share qua mạng xã hội. 

3. Blogger

Sử dụng các widget và các mã code ngắn trên Blogger sẽ giúp bạn tùy chỉnh website chuyên nghiệp. Blogger cho phép người dùng đăng ký, tạo blog và chia sẻ nội dung mà không tốn bất kỳ khoản phí nào.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Công cụ thiết kế website Blogger

Blogger có nhiều tính năng đi kèm đa dạng và dễ sử dụng đối với những người chưa từng quen với việc thiết kế website. Ngoài ra, nhờ vào việc được phát triển bởi Google nên nền tảng này cũng hỗ trợ tốt trong vấn đề thân thiện với công cụ tìm kiếm Google

4. Weebly

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Công cụ thiết kế website Weebly

Weebly giúp bạn đơn giản hóa quá trình thiết kế và xây dựng website. Đây được xem là công cụ xây dựng website thương mại tốt nhất cho những doanh nghiệp nhỏ. Các mẫu giao diện của Weebly vừa đẹp mắt vừa tương thích với nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng… 

5. Wix

Các chuyên gia hàng đầu đánh giá Wix là công cụ toàn diện cho việc tạo website miễn phí. Công cụ Wix cho phép người dùng tại website chuyên nghiệp mà không cần biết code. Bạn có thể sở hữu website cho riêng mình với vài cú nhấp chuột đơn giản.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Công cụ thiết kế website Wix

Wix sở hữu kho giao diện hiện đại, tối ưu và tương thích với nhiều thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn bạn cần phải trả phí bổ sung. 

Miko Tech – Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín TPHCM

Miko Tech là công ty thiết kế website uy tín với “sứ mệnh đồng hành và nâng tầm thương hiệu” trên thị trường Internet. Ngoài ra, đơn vị Miko Tech còn  cung cấp giải pháp Marketing toàn diện cho khách hàng. 

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Miko Tech là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, Miko Tech đã ký kết và hợp tác với nhiều công ty lớn nhỏ từ nhiều lĩnh vực khác nhau: nội thất, bất động sản, thương mại điện tử…

Miko Tech có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Do đó, đơn vị hiện đang là một trong những công ty thiết kế website hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lý do mà khách hàng nên lựa chọn thiết kế website tại Miko Tech

Đảm bảo sản phẩm chất lượng, đẹp mắt

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Miko Tech thiết kế website đẹp mắt, phù hợp với mỗi thương hiệu

Website có giao diện bắt mắt và bố cục hợp lý là yếu tố đầu tiên giúp tạo ấn tượng và thu hút người truy cập. Nắm bắt được điều này, Miko Tech không ngừng cập nhật xu hướng thiết kế mới để đem đến những sản phẩm chất lượng với giao diện đẹp cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên năng động, chuyên nghiệp

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Đội ngũ kỹ thuật Miko Tech nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website

Đội ngũ nhân sự tại Miko Tech là đội quân hùng mạnh góp phần vào hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhân sự kỹ thuật có thể thiết kế website ở nhiều nền tảng khác nhau như WordPress, Laravel, React, NodeJS,..đảm bảo đúng yêu cầu khách hàng đề ra.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Đội ngũ Marketing năng động, sáng tạo tại Miko Tech 

Ngoài ra, đội ngũ Marketing tại Miko Tech luôn sáng tạo, năng động, cập nhật xu hướng mới liên tục để mang lại giải pháp Marketing tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Website được tối ưu chuẩn SEO và thiết kế chuẩn UX/UI

Thiết kế website không chỉ cần giao diện đẹp, bắt mắt mà còn phải thao tác dễ dàng, đơn giản để tăng trải nghiệm của người dùng tại website.  Miko Tech hiểu được điều đó nên luôn cố gắng mang đến website chuẩn UX/UI, qua đó giúp website tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Miko Tech thiết kế website chuẩn UX/UI và chuẩn SEO

Website được thiết kế chuẩn SEO sẽ giúp trang web dễ dàng lên top trên Google, từ đó khách hàng dễ dàng tiếp cận thương hiệu hơn. Hiểu được điều đó nên Miko Tech tối ưu website thân thiện với công cụ tìm kiếm để giúp website quảng bá rộng rãi, thu hút khách hàng.

Đồng hành, hỗ trợ khách hàng 24/7

Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Miko Tech được đào tạo chuyên sâu để đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Miko Tech sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, mọi lúc mọi nơi khi khách hàng cần liên hệ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Dịch vụ nổi bật tại Miko Tech 

Miko Tech cung cấp đa dạng các dịch vụ về thị trường Internet, đặc biệt là Thiết kế website chuyên nghiệp. Các website được Miko Tech thiết kế đều được tối ưu hóa chuẩn SEO, UX/UI. Các dịch vụ mà Miko Tech cung cấp như sau: 

 • Thiết kế website 
 • Thiết kế sàn thương mại điện tử 
 • Thiết kế website mỹ phẩm
 • Thiết kế Mobile App
 • Thiết kế Web App
 • Dịch vụ SEO tổng thể
 • Quản trị website
 • Hosting
 • Domain 
 • Quảng cáo Google/Facebook (Ads)
 • Thiết kế Branding – Thương hiệu 
 • Chụp hình sản phẩm 
 • Đăng ký, thông báo website với Bộ Công thương

Thông tin liên hệ dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech

Liên hệ Miko Tech ngay qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ thiết kế website bán hàng chuẩn UX/UI – SEO nhé!

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới
Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp tại Miko Tech

Trụ sở chính

 • Website: https://mikotech.vn/
 • Hotline: 028 3636 8805 – 0909 326 456
 • Email: support@mikotech.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/mikotechagency
 • Fanpage tuyển dụng: https://www.facebook.com/mikotechtuyendung
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/mikotech-agency/
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@mikotechcareers 
 • Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 từ 8h30 – 17h30 | Thứ 7 từ 8h30 – 12h30 
 • Trụ sở chính: Tầng 15, Robot Tower, 308-308C, Đường Điện Biên Phủ, Phường 04, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Singapore

 • Địa chỉ: 68 Circular Road, #02-01, Singapore
 • Email: info@mikotech.net
 • Thời gian hoạt động: 9h00 – 18h00 từ Thứ 2 – Thứ 6

Bài viết Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, chi tiết cho người mới cung cấp đến bạn thông tin về thiết kế website là gì, lý do mà doanh nghiệp nên thiết kế website, 7 bước thiết kế website đơn giản và chi tiết. 

Ngoài ra, ezlasso.com cũng mang đến những lưu ý khi thiết kế website và giới thiệu 5 nền tảng thiết kế website miễn phí. Bên cạnh đó, bài viết cũng gợi ý đến bạn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech.

Nếu như bạn mong muốn tìm kiếm một đơn vị thiết kế website chất lượng với những website chuẩn UX/UI, chuẩn SEO thì Miko Tech là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Ezlasso.com đánh giá đây là đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .