Google trend là gì? Cách sử dụng google trend hiệu quả

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Google trend là gì? Liệu đây là một trong những công cụ tốn phí từ phía Google không? Công cụ này mang tới những điểm gì cho người dùng marketing hiện nay? Hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Google trend là gì?

Google trend là gì? Vẫn là câu hỏi của nhiều bạn mới gia nhập ngành marketing hiện nay. THường đây là một trong những công cụ được Google cung cấp miễn phí cho khách hàng.

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Công cụ google trend giúp người dùng co một bảng thống kê biểu đồ về mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm cụ thể thường được người dùng tìm kiếm trên google và Youtube hiện nay. Google trend còn được gọi với cái tên là google xu hướng được ra mắt vào năm 2006, có nhiều cải thiện trong những năm qua và tương lai cũng sẽ được cập nhập nhiều phiên bản mới để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng hiện nay.

Bạn có thể truy cập trang google trend qua đường dẫn sau: Google Trends

Google trên có thể khám phá được những yếu tố sau đây:

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả
 • Tìm kiếm những thông tin trở thành xu hướng hiện nay.
 • Xác định được những chủ đề thịnh hành và chủ đề phụ của chúng. Chủ đề này được bao quánh trong một ngành nghề nhất định
 • Khám phá xu hướng tìm kiếm ở một khu vực mà người dùng chọn lựa
 • Nghiên cứu thị trường và sản phẩm hiện tại
 • NGhiên cứu từ khoá SEO
 • Xác định được tính ổn định của cụm từ tìm kiếm
 • Cải thiện được tiếp thị của quảng cáo trực tuyến hiện nay
 • So sánh cạnh tranh trong thương hiện

Ngoài ra trên google trend bạn có có thể break nhỏ thông tin ra qua các nguồn tìm kiếm của người dùng dựa trên Google và YouTube:

 • Tìm kiếm dưới dạng website
 • Tìm. kiếm dưới dạng hình ảnh
 • Tìm kiếm dưới dạng tin tức
 • Tìm kiếm dưới dạng shopping 
 • TÌm kiếm trên YouTube (video)

Tóm lại khi bạn sử dụng google trend sẽ có thể tìm được những chỉ số tìm kiếm của người dùng theo yêu cầu của họ. Với một mức độ hiển thị trong khoảng thời gian nhất định và một khu vực cụ thể. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nhiều cụm từ để có thể so sánh được mức độ phổ biến của chúng qua những con số nhé.

Những ưu điểm của Google Trend

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả
 • Một trong những công cụ nổi tiếng được GOogle cung cấp miễn phí
 • Cung cấp nhiều tính năng vượt trội để theo dõi từ khoá dưới dạng đơn hoặc nhóm dựa trên các nguồn tìm kiếm từ Google hoặc YouTube
 • Cung cấp cho người dùng những chủ đề mang tính xu hướng thời gian thực và giúp người dùng có thể xem và tùy chọn khoảng thời gian trong quá khứ

Cách sử dụng google trend hiệu quả nhất?

Thường bạn hay sử dụng google trend để làm gì? làm SEO? hay làm về media (chạy ads)? làm content (creative)? Vân với bất cứ vị trí nào bạn cũng có thể sử dụng google trend để làm những tư liệu trong lúc làm việc? Vậy bạn đã dùng chúng như thế nào? Có giống những cách mình chia sẻ sau đây không?

Nghiên cứu từ khoá và tìm những từ khóa liên quan

Nghiên cứu từ khoá:

Từ khoá là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình làm SEO hoặc làm SEM hiện nay. Khi được sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa này sẽ được kích hoạt bởi các thuật toán từ Google để hiển thị những kết quả từ google ads kèm với và những kết quả không tôn phí mà anh em hay thường làm là SEO. Thường thì người dùng sẽ nhấp vào những kết quả đầu tiên hiển thị giúp website có được những điểm chạm tới khách hàng có khả năng buôn bán sản phẩm dịch vụ hoặc cung cấp một thông tin cho khách hàng của mình. Vì thế rất nhiều anh em ads thủ hoặc SEO thường xuyên phải tryhard để vươn lên vị trí cao nhất. 

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Để có thể lựa chọn một từ khoá có lượng tìm kiếm cao và chính xác thì bạn không thể bỏ qua công cụ google Trend. bạn có thể tìm kiếm được những hành vi nghiên cứu từ khoá miễn phí trên google xu hướng bằng cách nhập cụm từ khoá vào hộp tìm kiếm của website

Theo mặc định Google trên sẽ thực hiện quá trình tìm kiếm các từ khóa phổ biến trên google. bạn có thể thay đổi để xem các từ khóa này tìm kiếm trên nguồn nào nữa nhé.

Google xu hướng sẽ trả lại cho bạn một biểu đồ của cụm từ tìm kiếm trong vòng 1 năm vừa rồi. Bạn có thể thay đổi được một khoảng thời gian khác để xác định được độ ổn định của từ khoá. Hoặc bạn có thể thay đổi vị trí quốc gia bất kỳ để phù hợp với trend cụ thể nhé.

Như thế các từ càng phổ biến thì sẽ giúp bạn có biết được từ khóa này có phổ biến hay không? Hay mức độ phổ biến của nó đang giảm đi theo thời gian

Tìm những từ khóa liên quan

Bên cạnh đưa ra những chỉ số được nhập từ google trend thì google có phép bạn tìm được những từ khóa liên quan đang được phổ biến. Tình năng này giúp bạn có thể lựa chọn được những từ khoá phong phú hơn dựa trên từ ban đầu bạn nhập, đây là những từ có liên quan chặt chẽ có thể giúp bạn có được những từ khóa liên quan rất nhiều với bộ từ khóa hiện tại của bạn.

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Google trend có thể hiển thị những từ khóa liên quan theo mức độ phổ biến và độ tăng lượng tìm kiếm theo % bất kỳ. Những từ khóa liên quan này là một trong những xu hướng quan trọng giúp bạn có thể đón đầu được những xu hướng hiện nay trong tương lai. Do các từ này trong tương lai sẽ thành 1 trang bất kỳ nhưng lại ít đối thủ cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay.

Khám phá các chủ đề liên quan

Việc bạn cung cấp từ khoá liên quan thì google trend còn có thể sử dụng để khám phá được những chủ đề liên quan trong tương lai. Thay vào đó các cụm từ tìm kiếm cụ thể được bảng này cung cấp đến cho những thông tin chi tiết về những vấn đề chủ đề rộng hơn mà người thường hay tìm kiếm

Tìm các chủ đề đang thịnh hành, xu hướng tìm kiếm theo mùa

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Tìm chủ đề đang thịnh hành

Tìm những chủ đề đang thịnh hành giúp bạn có thể lên được một kế hoạch về nội dung và duy trì được sự liên quan đến thương hiệu. Từ phần trang chủ của Google trend bạn có thể cuộn xuống chọn mục xu hướng gần đây trên toàn cầu. Đây là chủ đề mang tính chất nhất thời giúp người dùng xác định được một xu hướng mới, giúp người dùng có thể chế ra những meme (ảnh vui) để có thể chia sẻ cho bạn bè

Xu hướng theo mùa

Xu hướng theo mùa là một trong những xu hướng được nhiều nhà làm nội dung đánh tới vì đây là những lễ hội cụ thể cứ 1 năm sẽ quay lại một lần. Bằng cách này bạn có thể đón đầu trend xu hướng thịnh hàng bằng Google trend sao cho phù hợp với các ngày lễ lớn hiện nay.

Tối ưu hoá những chiến lược SEO 

Google trend cho phép người xem có mức độ phổ biến của từ khóa trên phạm vi thế giới hoặc một quốc gia hay thành phố nào đó. Điều này giúp người dùng xác định điều chỉnh tiếp thị của mình và hiểu được khách hàng tiềm năng đang ở đâu.

google trend là gì? cách sử dụng google trend sao cho hiệu quả

Khi đã biết về vị trí khách hàng tiềm năng bạn có thể đi sâu vào các từ khóa tìm kiếm theo cụm và chủ đề có liên quan đến trong địa phương đó. Từ đó mà bạn có thể tinh chỉnh được chiến lược sẹo của mình nhé.

Theo dõi đối thủ

Google trend cũng cho phép bạn có thể thực hiện so sánh lượng tìm kiếm của các thương hiệu khác nhau. Bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp vào cụm từ tìm kiếm và nhập tên đối thủ thành phần so sánh để so sánh phần khác biệt

Google trend có thể hiển thị một sự tương quan giữa 2 doanh nghiệp theo tổng số lượng tìm kiếm dưới dạng biểu đồ. Nhìn vào đó bạn có thể nhận được đối thủ đang như thế nào so với mình, bạn cũng có thể nhập khoảng thời gian để xác định rõ hơn nhé.

Từ đó bạn đã có thể tìm hiểu về đối thủ những chương trình và lượt quan tâm tới sự đột biến của đối thủ. Dựa vào đó bạn có thể tạo ra những nội dung cùng chương trình phù hợp để tiếp thị trong khoảng thời gian tiếp theo

Google trend là gì? Hay công cụ này cos tốn phí không? Đã được Ez Lasso giải đáp ở trên rồi nhé. Hy vọng đây là bài viết giúp bạn có thể sử dụng một công cụ mới nhé. chúc các bạn thành công, cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version