Gia trưởng là gì ? Nhận biết người gia trưởng chỉ qua 5 dấu hiệu sau

Gia trưởng là gì

Gia trưởng là một trong những nét tính cách tiêu cực mà các chị em mỗi khi nghe đến chỉ muốn tránh xa. Như vậy, gia trưởng là gì ? Dấu hiệu nhận biết người gia trưởng như thế nào ? Mời các bạn đọc bài viết sau đây nhé

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là định nghĩa có nguồn gốc từ thời Nho giáo, có tiếng anh là paternalism. Về lý thuyết, gia trưởng có nghĩa là người làm chủ, trụ cột của ga đình, và có nhiệm vụ gánh vác mọi việc trong gia đình. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay, gia trưởng hàm ý chỉ những người có tính cách độc đoán, trọng nam khinh nữ. Đa phần những người mang nét tính cách này đều rất dễ nổi nóng, háo thắng và có xu hướng bạo lực cao. Những đặc điểm trên sẽ giúp họ thành công trong công việc nhưng đồng thời dễ dẫn đến sự đổ vỡ trong các mối quan hệ xung quanh.

Gia trưởng là gì

Đàn ông gia trưởng là gì?

Một người đàn ông gia trưởng sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân vô cùng nặng nề và ngộp ngạt. Họ thường xuyên áp đặt những suy nghĩ của họ lên đối phương, luôn cho bản thân mình là đúng và xem thường ý kiến của người khác. Về mặt công việc, tính cách hiếu chiến này sẽ giúp họ tiến rất nhanh nhưng chúng cũng đi kèm với việc họ rất kém trong việc kiềm chế cơn nóng giận cũng như không quan tâm cảm xúc của người đối diện. Đây còn là những người có xu hướng bạo lực cao khi mọi chuyện xảy ra không theo ý muốn của họ. 

Gia trưởng là gì

Phụ nữ gia trưởng là gì

Khi nhắc đến sự gia trưởng ở phụ nữ, định nghĩa này lại mang tính tích cực hơn rất nhiều. Sự gia trưởng ở phái đẹp hàm ý sự mạnh mẽ, muốn gánh vác trọng trách gia đình và chăm lo cho cuộc sống sung túc, ấm no. Vậy, dấu hiệu phụ nữ gia trưởng là gì? Là khi họ muốn trở thành một người đàn ông của gia đình và mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người thương của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự bảo thủ, kiếm soát và tính chiếm hữu của định nghĩa gia trưởng ở đàn ông.

5 dấu hiệu nhận biết người gia trưởng là gì

Khi nhắc đến gia trưởng thì phụ nữ ai cũng đều lắc đầu và tránh xa, tuy nhiên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và sự tỉnh táo để nhận ra dấu hiệu của một người đàn ông gia trưởng. Để trả lời cho câu hỏi gia trưởng là gì, hãy xem 5 dấu hiệu dưới đây và tham khảo nhé.

Cái tôi lớn

Sự bảo thủ, ích kỉ đi kèm với cái tôi lớn là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện nhất khi trả lời câu gia trưởng là gì. Khi trò chuyện, rất ít khi họ chịu tiếp thu ý kiến của người khác nếu như chúng trái ngược với quan điểm của họ. Thay vì lịch sự lắng nghe, thông thường những người đàn ông gia trưởng sẽ ra sức bảo vệ chính kiến bản thân một cách thái quá và làm bạn cảm thấy bạn mới là người sai. Ngoài ra, họ ít khi chủ động xin lỗi và xin tha thứ kể cả khi biết rằng bản thân đã sai.

Gia trưởng là gì

Tính kiểm soát cao

Đây là một nét tinh cách cực kỳ gây khó chịu và phải được nêu lên đầu tiên cho câu trả lời “Gia trưởng là gì”. Họ luôn muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh họ, đặc biệt là đối với những người có mối quan hệ thân mật. Nếu như người yêu của bạn thường xuyên đặt những câu hỏi như: “Em đi chơi với ai, em đi khi nào về, em đi đâu” và tỏ ra khó chịu khi không nhận được câu trả lời thì đây là một Red Flag để bạn né xa đấy. Khi yêu, những người mang tính gia trưởng sẽ rất ghen tuông và không thích người yêu của mình tiếp xúc với người đàn ông khác cho dù chỉ là bạn bè.

Gia trưởng là gì

Hung hăng và bạo lực

Như đã đề cập ở trên, xu hướng bạo lực ở người gia trưởng là rất cao. Vì họ có tính hiếu thắng nên khi có một bất đồng khi tranh luận hoặc hiểu lầm trong các mối quan hệ, người gia trưởng sẽ dễ nổi nóng và không kiềm chế được lời ăn tiếng nói, hành vi của bản thân. Lớn tiếng, xúc phạm, đánh đập, va chạm,..họ sẽ làm mọi thứ để giành phần thắng. Điều này rất nguy hiểm, cho nên các bạn nữ phải thường xuyên cảnh giác để nhận ra nhé.

Gia trưởng là gì

Không tiếp thu ý kiến người khác

Vì có cái tôi lớn, người gia trưởng luôn cố chấp bảo vệ ý kiến của mình và xem nhẹ ý kiến người khác. Trong các cuộc tranh luận, họ ít khi lắng nghe, nếu có lắng nghe thì cũng chỉ để bác bỏ. Điều này khiến các mối quan hệ xung quanh họ sẽ dần dà trở nên tồi tệ và ngộp ngạt nếu như họ không tìm cách khắc phục tính xấu này.

Từ chối nhận sự giúp đỡ từ người khác

Nhìn chung những người gia trưởng thường có nét tính cách mạnh mẽ và luôn cố gắng hoàn thành mọi việc mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Chính vì vậy, họ không muốn mang ơn cũng như hạ mình xin người khác giúp đỡ vì cho rằng như vậy là hạ thấp giá trị bản thân. Sự tự cao quá mức cần thiết tuy sẽ gây không ít khó khăn cho người gia trưởng nhưng sẽ rèn luyện họ trở thành những cá nhân độc lập và mạnh mẽ.

Tổng kết

Với bài viết ở trên, Ezlasso đã giới thiệu sơ bộ cho bạn gia trưởng là gì. Tuy gia trưởng cũng có thể sửa đổi và phát huy thành những điểm mạnh như tính quyết đoán, sự độc lập và lòng tự trọng cao, nhưng những mặt tiêu cực của chúng có vẻ như lại mang tính áp đảo hơn hẳn. Hãy cảnh giác để xem bản thân mình hay người thân có những dấu hiệu trên không và thay đổi bạn nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .