Deep Web là gì? Deep Web ở đâu? Deep Web tốt hay xấu cho người dùng

Deep Web là gì? Deep Web ở đâu? Deep Web tốt hay xấu cho người dùng

Chắc chắn bạn đã nghe tới cụm từ Deep Web rất nhiều đặc biệt là những lời đồn xung quanh nó. Bản thân cái tên Deep Web cũng ngập tràn những bí mật và nhiều người cũng muốn khám phá chúng. Vậy Deep Web là gì? ở đâu? có tốt không thì chúng ta hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Deep là gì?

Về bản chất thì Deep Web là những Web không được lập các chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo. Giống nhưng những Deep Web không được phát tán tràn lan và chặn hẳn những người dùng không phù hợp chỉ mở cho 1 số người nhất định. Vì thế việc không để cho các công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Bing, Yahoo lập chỉ mục nhé.

Deep Web là gì? Deep Web ở đâu? Deep Web tốt hay xấu cho người dùng

Ngoài ra những trang Deep Web còn có những khối lượng khổng lồ thậm chí có thể lên 7,5 Petabyte về nội dung. Đó là những phần bao gồm các thuật toàn nội dung đặc biệt. Vì thế những công cụ tìm kiếm không thể crawl được chúng chỉ có những người đặc biệt có khả năng giải các thuật toán thì có thể vào được nhé. Thậm chí hiện nay có những thông kế cho thấy rằng Deep Web có được lượng thuật toán gấp 5.000 lần so với nội dung của chúng

Ưu điểm chính của các một vài công cụ tìm kiếm Deep Web là độ sâu và kỹ lưỡng để có thể giải được các thuật toán và crawl website. Một vài công cụ có thể đáp ứng được việc này như: Infomine, TeXtra, Yippy có thể giúp người dùng tìm kiếm các Deep Web và truy cập nội dung bị ẩn nhé. Trên những công cụ tìm kiếm Deep Web này nếu nội dung được tìm kiếm nhiều thì bạn có khả năng có thể thấy chúng nhiều hơn nhé.

Các cấp độ và vị trí của Deep Web trên Internet

Có thể nói Deep Web trên Internet có thể chia thành 8 cấp độ sau đây. Càng xuống sâu thì nội dung của những trang website này càng khó tiếp cận.

Cấp 0: Common Web

Mức này có nghĩa là những nội dung trang website mà bạn có thể vào hàng ngày mà không một cách trở ngại chỉ cần có mạng Internet. Nó dễ dàng vô như Facebook, Google, Ezlasso.com chỉ cần đánh url và enter hoặc tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm là truy cập được nhé.

Cấp 1: Surface Web

Tại mức độ để có thể truy cập bạn có thể phải thông thường hiện nay nhưng lại mang lại những trang website có nghĩa tối hơn như Reddit

Cấp 2: Bergie Web

Mức độ này là mức cuối cùng có thể truy cập theo cách thông thường hiện nay với tất cả các cấp độ phía sau này bạn cần phải làm việc với hệ thống Proxy trên máy. Ngoài ra có một số bạn sẽ dùng Trình duyệt Tor để có thể thay đổi Proxy để được truy cập. Ở Cấp độ này bạn có thể thấy được những website ngầm nhưng chúng vẫn có thể lập được những chỉ mục chẳng hạn như 4chan.

Cấp 3: Deep Web

Deep Web là gì? Deep Web ở đâu? Deep Web tốt hay xấu cho người dùng

Phần đầu của cấp độ này phải truy cập cùng với Proxy riêng biệt. Nơi đây chứa những hình ảnh Child, Pỏn, hách website,… Phần thứ 2 của cấp độ này chỉ có thể thông qua trình duyệt Tor chứa những thông tin khác còn nhạy cảm hơn

Cấp 4: Charter Web

Mức này cũng được chia thành 2 phần:

  • Phần đầu có thể truy cập qua trình duyệt website Tor những thứ được trên đây có thể là buôn lậu, phim ảnh bị cấm, chợ đen,… đều tồn tại trên đây.
  • Phần thứ 2 bạn có thể truy cập được bằng cách sửa đổi phần cứng của máy tính như: Closed Shell System . Ở đây có những nội dung phát triển theo chiều hướng tệ hơn hẳn. Những nội dung này bị cấm trên mạng thông thường đây là những thông tin đen tối, Law of 13 (đây là tổ chức tội phạm nguy hiểm), những thí nghiệm về thế giới thứ 2, tài liệu dị giáo, thậm chí bạn có thể tìm thấy vị trí của Atlantis trên đây.

Cấp 5: Marianas Web

Bạn sẽ thấy thật may mắn khi không tìm thấy và hiểu về nó vì đây là cấp độ chứa những tài liệu bí mật liên quan một vấn đề ngoài xã hội mà bị cấm phát hành

Cấp 6: ?

Đây giống như một phần hàng rào lớn ngăn cách giữa cấp 5 và 7 để các cá nhân người dùng không phù hợp có thể không vào được.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Đây là thể là nơi diễn ra những vùng chiến tranh hay những đơn hàng bí mật cực kì cao giá. Và đây cũng là vùng đất của những cao thủ và virus điện tỉ. Những người thích mò mẫm và xía vào chuyện người khác sẵn sàng ăn đủ những tác hạn ở tầng này. Nếu không muốn ăn đủ chuyện thì bạn có thể bỏ qua tầng này vào cấp 8 nhé.

Cấp 8: The Primarch System

Primarch System là hệ thống kiểm soát Internet hiện tại. Không có chính phủ hay hệ thống tổ chức nào kiểm soát được chúng. Được phát hiện vào năm 2000 nơi này thật sự không ai biết được những thông tin hoạt động của nó. KHông phản hồi những thông tin hay lệnh gởi lên hoặc hoạt động nào. Cấp 8 không phải hồi, nhưng gửi đi những lệnh không thể thay đổi toàn bộ cục bộ mạng một cách ngẫu nhiên. Cấp 8 được cho là bị ngăn bởi hệ thống  “level 17 quantum t.r.001 level function lock” mà máy tính của chúng ta hầu như không thể phá vỡ khi truy cập vào nó. Hiện tại nó được gọi là Boss cuối cùng trên mạng Internet.

Bản chất đen của Deep Web

Deep Web không thực sjw là toàn những thông tin tiêu cực chúng cũng rất tích cực. Có những nội dung mà mỗi khi đăng nhập vào Deep Web mà bạn không hề biết được. Nhưng Deep Web về mặt ngữ nghĩa và đa phần nội dung đều là mặt tối tiêu cực, đây là điều không thể bàn cãi được, Do hầu hết nội dung của nó là Dark Web

Trước khi bạn vào phân tích mặt tối của Deep Web bạn cần biết được Deep Web có thể truy cập bằng trình duyệt TOr hoặc thay đổi các Proxy giúp bạn vượt qua những lớp mã hoá dữ liệu. Việc sử dụng 1 trình duyệt giải mã hoá dữ liệu cũng cho thấy phần đen tối của chúng

Việc mã hoá này phục vụ mục đích ấn danh những giao dịch trên Deep Web. Có nghĩa là không có một dấu vết nào để lại sau quá trình giao dịch này. Mọi người đều ẩn danh trên Deep Web. Vì vậy nó đã trở thành trung tâm cho thấy những hoạt động bị cấm, phạm tội hiện nay. Việc chuyển giao chất cấm vũ khi không hợp pháp, thuê người phi pháp cũng xuất hiện trên Deep Web

Lợi ích của Deep Web

Deep Web rất rộng và chứng những thông tin mà các công cụ tìm kiếm thông thường không có được. Deep Web đặc biệt hữu ích cho những người đang bị áp bức trong cuộc sống dưới chế độ độc đoán vì họ có thể tổ chức được những cuộc họp trên đây mà không lo lắng bị phát hiện. Những tài liệu có trên Deep Web vẫn chưa được nêu ra vẫn là ẩn số với nhiều người dùng. Là những công cụ có thể tố cáo được 1 hay vìa hành động tà ác xảy ra trên thế giới.

Như đã được nói Deep Web không hề xấu hoàn toàn, mà nó còn xấu hay tốt do tính cách và cách sử dụng tìm kiếm thông tin trên đây của mỗi người, trở thành nơi nguy hiểm với người dùng khác. 

Với khả năng ẩn danh tuyệt vời của Deep Web, nên việc sử dụng của Deep Web cung cấp những nội dung công cụ riêng để ngăn cản những người dùng tò mò và tìm kiếm nội dung hàng ngày như những website thông thường như Google, Facebook

Nhược điểm của Deep Web

Deep Web có có nhiều nội dung khác để người dùng có thể phân tích, các công cụ của Deep web có xu hướng chậm hơn những công cụ tìm kiếm vì có thể những người lập nên nội dung này đã drop cách đây vài năm. Quá trình tìm kiếm Deep Web cũng nên được dành cho những nghiên cứu nghiêm túc và cần sự nỗ lực chứ không dành cho những câu hỏi đơn giản truy cập vào các website cơ bản. Các thông tin tìm kiếm trên Deep Web có thể trả về thông tin cá nhân khá nhạy cảm từ những cơ sở dữ liệu thường xuyên truy cập bị hạn chế tạo ra những tình huống khó xử cho những cá nhân. Làm cho những cá nhân có thể bị lừa đảo và đánh mất những thông tin cá nhân danh tính.

Rủi ro khi tìm hiểu về Deep Web 

Việc sử dụng Deep Web có thể gây ra những nguy hiểm cho người, nên việc khám phá chúng có thể bị cấm. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi tò mò về Deep Web và tìm kiếm những thông tin ở trên đây. Bởi vì không có một cơ quan định danh nào quản lý nội dung các Deep Web. Nên đây là nơi nội dung có thể hỗn tạp không biết đúng hay sai. Ngoài ra người dùng tham gia những hoạt động bất hợp pháp tạo ra bạn là người đồng lõa với các tội phạm trên đya. Việc khám phá những gì mới mẻ trên Internet không ai cấm nhưng bạn hãy chọn lọc những nội dung tốt và hay trên Internet và an toàn không bị mất thông tin nhé.

Trên đây là bài viết về Deep Web là gì? Những phân tích về mặt tốt và xấu của Deep Web trên máy tính hiện nay. Hi vọng những nội dung này giúp bạn hiểu về Deep Web và tạm dừng những tò mò về thể loại website này nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .