Công tắc thông minh hoạt động như thế nào? Cách sử dụng AN TOÀN – HIỆU QUẢ

Công tắc thông minh hoạt động như thế nào? Cách sử dụng AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Công tắc thông minh có vai trò quan trọng trong việc tự động hoá các thiết bị trong 1 ngôi nhà thông minh. Vậy, công tắc thông minh hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn và hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

1. Công tắc thông minh hoạt động như thế nào?

Công tắc thông minh (Smart Switch) có khả năng liên kết thông minh với các thiết bị trong gia đình, cho phép bạn điều khiển dễ dàng thông qua nhiều phương thức khác nhau. Một số thương hiệu công tắc cảm biến thông minh phổ biến như Aqara, Tuya, Xiaomi, Ezviz,…

Với thiết kế đặc biệt và công nghệ hiện đại, công tắc thông minh hoạt động dựa trên nguyên lý cầu nối, thiết bị này là đầu mối trung gian giữa nguồn mạng kết nối (Wifi, Zigbee, Z-Wave), thiết bị kết nối (đồ điện dân dụng như đèn điện, điều hoà, lò sưởi,…) và thiết bị điều khiển (Smartphone, iPad,…).

Tuy cách lắp đặt công tắc thông minh còn phụ thuộc nhiều vào cấu tạo và công nghệ của thiết bị, nhưng nhìn chung, quá trình này không quá phức tạp hay tốn nhiều công sức. Chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã có thể thiết lập cuộc sống tự động hoá với công tắc thông minh như hẹn giờ bật/tắt điều hoà, tạo ngữ cảnh cho hệ thống ánh sáng,…

Một số sản phẩm công tắc thông minh thịnh hành năm 2023 bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Công tắc thông minh Vconnex Wifi (1,155,000 – 1,320,000 VNĐ)
 • Công tắc thông minh Aqara H1 Zigbee (730,000 – 1,230,000 VNĐ)
 • Công Tắc Tuya Zigbee (550,000 – 530,000 VNĐ)
Công tắc thông minh hoạt động như thế nào? Cách sử dụng AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Công tắc thông minh là đầu nối liên kết giữa thiết bị điều khiển và thiết bị được liên kết

2. Cách sử dụng công tắc thông minh

Công tắc thông minh được tích hợp nhiều tính năng tiện ích cùng với cách sử dụng vô cùng đơn giản, dễ tiếp cận cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đối với những loại công tác thông minh có dây, bạn sẽ phải lưu ý về cách đấu dây công tắc thông minh sao cho an toàn, hiệu quả.

1 – Hẹn giờ bật/tắt thiết bị

Công tắc thông minh cho phép bạn hẹn giờ bật/tắt thiết bị liên kết nhanh chóng, dễ dàng thông qua ứng dụng tương thích. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp bạn tạo được ngữ cảnh thông minh khi kết nối nhiều thiết bị trong cùng hệ sinh thái. Một số hệ thống kết nối cơ bản như:

 • Hệ thống ánh sáng
 • Hệ thống rèm cửa
 • Hệ thống máy lạnh
 • Hệ thống an ninh
 • Hệ thống cảm biến

Cùng với đó, 1 số kịch bản thông minh khi được liên kết với nhau thông qua bộ điều khiển thông minh như:

 • Mở cửa thì rèm cửa tự động mở
 • Nhiệt độ và độ ẩm đạt ngưỡng cài đặt hệ thống máy lạnh sẽ tự động vận hành
 • Bật/tắt hệ thống đèn theo kịch bản cài đặt
Công tắc thông minh hoạt động như thế nào? Cách sử dụng AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Công tắc thông minh cho phép người dùng hẹn giờ bật tắt các thiết bị được liên kết nhanh chóng, dễ dàng

2 – Điều khiển thiết bị từ xa

Không còn cách bật/tắt và điều khiển truyền thống, công tắc thông minh cho phép bạn điều khiển các thiết bị từ xa nhanh chóng, thuận tiện thông qua kết nối với thiết bị điều khiển (Smartphone, iPad, TV,…).

Bên cạnh đó, sản phẩm không giới hạn phạm vi điều khiển tối đa, điều này có nghĩa bạn có thể điều khiển mọi thiết bị được liên kết tại bất cứ đâu, ngay cả khi không có ở nhà. Nhờ đó, bạn có thể giảm đi nỗi lo quên tắt mỗi khi rời khỏi nhà, bảo đảm an toàn cho gia đình đối với các thiết bị nguy hiểm (máy là, lò sưởi,…) cũng như tiết kiệm điện năng tổng thể cho gia đình.

3 – Đo điện năng tiêu thụ

Không chỉ dừng lại ở việc tự động hoá, công tắc thông minh còn giúp bạn đo điện năng tiêu thụ của thiết bị liên kết 1 cách chính xác, nhanh chóng, thống kê lượng điện của thiết bị theo ngày/tháng/năm. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát hoá đơn tiền điện, điều chỉnh linh hoạt các thiết bị kết nối sao cho phù hợp.

Công tắc thông minh hoạt động như thế nào? Cách sử dụng AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Công tắc thông minh giúp người dùng đo lượng điện tiêu thụ của thiết bị liên kết thông qua ứng dụng tương thích

Như vậy, công tắc thông minh là thiết bị thiết yếu và đầu mối quan trọng của 1 ngôi nhà thông minh. Cùng với những tính năng hữu ích như hẹn giờ, điều khiển từ xa và đo lượng điện tiêu thụ. Hiện nay, hầu hết các gia đình khi sử dụng công tắc thông minh cũng sẽ kết hợp lắp đặt khóa cửa thông minh giúp cuộc sống tự động hóa, linh hoạt và tiện lợi hơn, không còn lo lắng cửa nhà đã khóa chưa hay quên chìa khóa nữa. 

AKIA ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng khách hàng trong thế giới Smarthome, mang đến trải nghiệm hiện đại và chuyên nghiệp trong chính ngôi nhà của mình.Tự hào là đơn vị phân phối các thiết bị thông minh chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Aqara, Tuya, Xiaomi, Vconnex, AKIA luôn nỗ lực hoàn thiện, cải tiến dịch vụ xứng tầm với khoản chi trả của khách hàng.Thông tin liên hệ tư vấn và báo giá chi tiết:Hotline: 0342 614 161Địa chỉ: 132i Đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCMEmail: info@akia.com.vn Website: https://akia.vn/Shopee: https://shopee.vn/akia_smarthome

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .