Cách tạo Shoutcut/ HotKey để Shutdown, Sleep, Hibernate, Restart lại máy tính

Cách tạo Shoutcut/ HotKey để Shutdown, Sleep, Hibernate, Restart lại máy tính

Đôi khi bạn cần một thiết lập một chiếc máy tính cho những bạn không chuyên về máy tính, bạn cần tạo ra những icon shoutcut hoặc hotkey để cho họ tắt máy, khởi động lại hay cho sleep máy tính. Vậy phải làm sao để tạo ra những shourt cut này? Thì hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu qua bài viết Cách tạo Shoutcut/ HotKey để Shutdown, Sleep, Hibernate, Restart lại máy tính sau đây.

Tạo shortcut Shutdown trên máy tính Windows

Để tạo shortcut tắt máy tinh (shortcut shutdown) trên máy tính thì bạn cần phải thực hiện các bước sau đây nhé.

Bước 1: Kích chuột phải lên màng hình desktop sau đó chọn New => Chọn Shortcut

Chọn tạo shortcut
Chọn tạo shortcut

Bước 2: Ngay sau đó bạn sẽ hiện lên hộp thoại create shotcut tiếp tới bạn hãy điền Shutdown.exe -s -t 00 vào thanh Type the location of the item sau đó nhấn Next

Điền lệnh cho Shortcut
Điền lệnh cho Shortcut

Bước 3: Bạn hãy nhập tên cho phím tắt rồi chọn Finish là xong. Lưu ý: bạn hãy đặt đúng theo chức năng của phím để trành nhầm lẫn

Đặt tên cho shortcut
Đặt tên cho shortcut

Bây giờ bạn hãy nhấn đúp vào icon này thì máy tính sẽ tắt ngay lập tức nhé

Click sử dụng shortcut
Click sử dụng shortcut

Tạo phím tắt Restart, Hibernate, Sleep, Lock trên máy tính windows.

Đối với các shotcut này bạn làm tương tự như phím shoutdown ở trên chỉ thay đổi câu lệnh ở phần Type the location of the item thôi nhé:

Shortcut Restart: Shutdown.exe -r -t 00

Shortcut Lock (khoá máy): Rundll32.exe User32.dll,LockWorkStation

Shortcut Hibernate (ngủ đông): rundll32.exe PowrProf.dll,SetSuspendState

Shortcut Sleep (chế độ ngủ): rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0

Bổ sung: bạn hãy chọn chuột phải vào icon vừa tạo được trên màn hình bạn hãy chọn Properties và chọn Change Icon để thay đổi được icon biểu tượng bạn vừa chọn sau đó bạn hãy chọn Ok là xong nhé.

Thay đổi hình ảnh của shortcut
Thay đổi hình ảnh của shortcut

Ngoài ra bạn có thể tải những hình icon trên mạng để ở một thư mục cố định. Khi bạn chọn Icon hãy chọn Browse… để chuyển hướng tới hộp thư chứa icon của bạn, bây giờ trong mục change đã có thêm những icon trong thư mục mà bạn đã cố định.

Chọn thư mục chứa hình cho shortcut
Chọn thư mục chứa hình cho shortcut

Lưu ý: Các hình ảnh icon phải đuôi icon. Nếu bạn đang có hình ảnh dạng PNG hay ICON thì bạn hãy dùng website này để thay đổi đuôi nhé https://convertio.co/vn/png-ico/

Tạo hotkey cho shortcut Shutdown, Restart, Sleep, Hibernate, Lock trên máy tính windows

Hiện tại hotkey là một trong những cách nhanh chóng cho việc sử dụng máy tính nhanh chóng. Nhưng việc sử dụng hotkey này không phải máy nào cũng giống mà phải tuỳ thuộc vào người dùng thiết lập. Việc lập hotkey giúp những bạn có thể sử dụng máy tính nhanh hơn đặt biệt là ở các phiên bản windows 10 không có thể sử dụng phim tắt alt + f4 x2 lần để tắt máy.

Vậy để thực hiện các tạo hot key này bạn hãy theo dõi phần sau đây:

Bây giờ bạn hãy chọn chuột phải trên icon shortcut bất kỳ được tạo ra trên màn hình sau đó bạn hãy chọn tab shortcut và điền ký tự kết hợp với phím CTRL + ALT.

Tạo hotkey cho shortcut
Tạo hotkey cho shortcut

Ví dụ bạn điền là H thì khi nhấn CTRL + ALT + H máy tính sẽ tắt ngay lập tức (dành cho shortcut shutdown)

Xem thêm: Tạo phím tắt khởi động phần mềm thư mục cho windows 10

Với cách sử dụng này bạn sẽ tạo được một shortcut cho những ai không rành về máy tính vẫn có thể sử dụng được, và cũng như những bạn chuyên gia máy tính có thể tắt hay thực hiện một hành động nào đó theo ý muốn. Hi vọng qua bài viết Cách tạo Shoutcut/ HotKey để Shutdown, Sleep, Hibernate, Restart lại máy tính của Ez Lasso tổng hợp đã giúp bạn có những thủ thuật tạo shortcut cần thiết chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version