8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Việc học thuộc lòng và ghi nhớ thường được sử dụng. Tuy thế không phải việc học thuộc lòng là hiệu quả trong mọi trường hợp. Vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn 8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng nhất có thể.

Đọc đi đọc lại nhiều lần không giúp bạn ghi nhớ và bạn liệu có thể kiên nhẫn để đọc đi đọc lại trên sách hoặc trên những thiết bị công nghệ hay không? vì thế việc tìm ra những cách giúp bạn ghi nhớ mọi việc sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn. Vậy 8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ là gì? hãy cùng Ezlasso.com tìm hiểu sau đây

Chuẩn bị môi trường ghi nhớ mọi thứ tốt nhất

Lựa chọn một môi trường hoàn toàn yên tĩnh giúp bạn để có thể học tập/ đọc sách/ đọc tài liệu. Nhiều người ghi nhớ thông tin ở nơi yên tĩnh. Nên việc chuẩn bị một môi trường là quan trọng nhất

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Tiếp tới bạn hãy bắt đầu bằng một thức uống yêu thức để có được cảm giác thoải mái giúp bạn có thể cải thiện trí nhớ. Nói theo cách chuyên môn nghĩa là khả năng ghi nhớ thông tin được chúng kết nối tế bào thân kinh trong não bằng các khớp thần kinh. Bạn luyện tập càng nhiều thì các khớp này càng lập lại nhiều

Càng lớn các chất độc hại sẽ gây tổn thương hệ thần kinh sẽ dẫn tới việc nhầm lẫn. Nên việc chuẩn bị môi trường hay thức uống giúp bạn có thể thoải mái hơn hẳn giúp có thể vận động và cải thiện việc ghi nhớ mọi thứ không bị nhầm lẫn

Ghi âm lại những gì bạn cần ghi nhớ mọi thứ

Phương pháp này khá hoàn hảo nếu bạn đang học trong một lớp học, hội nghị, hội thảo … và phong cách học của bạn chủ yếu dựa trên việc lắng nghe những gì được ghi lại. Sử dụng máy ghi âm để ghi lại những gì bạn nghe được, nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy trí nhớ của mình được cải thiện đáng kể.

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Đối với những người cố gắng ghi nhớ mọi thứ qua các bài phát biểu, tài liệu hoặc tin nhắn bạn muốn nhớ, hãy đọc to và ghi âm giọng nói của bạn. Sau đó, hãy dành thời gian để nghe lại (tắm rửa, giặt giũ, dọn dẹp, nấu nướng …) và bạn sẽ thấy rằng mình có thể nhớ được nhiều thông tin hơn bạn tưởng.

Viết ra những gì bạn cần nhớ

Không chỉ ghi lại mà ghi lại những gì đã đọc cũng là một cách tăng dung lượng bộ nhớ hiệu quả. Bạn có thể nghe đoạn ghi âm, ghi chú hoặc sau khi đọc sách, ghi lại những điểm bạn không muốn bỏ lỡ. Nếu bạn kiên trì với nó, bạn sẽ thấy cách học này rất thú vị.

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Sắp xếp các ghi chú của bạn đang phải ghi nhớ mọi thứ

Sau khi sao chép thông tin bạn cần nhớ vào ghi chú của mình, hãy chia chúng thành các phần liên quan và đánh mã màu để phân biệt các chủ đề. Điều này lý tưởng cho những người học bằng thị giác và giúp chia nhỏ thông tin đang được ghi lại trong não của bạn.

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Xem thêm các bài viết bổ ích:

Phương pháp áp dụng thông tin trùng lặp

Với mỗi dòng văn bản, hãy cố gắng lặp lại trong đầu vài lần và ghi nhớ nhanh mà không cần nhìn vào giấy. Khi bạn đã ghi nhớ từng phần của văn bản, hãy tiếp tục bổ sung thông tin mới vào não của bạn.

Viết những gì bạn đã nhớ

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Viết ra những gì bạn vừa đọc, nhưng đừng quên dành thời gian ghi lại những thông tin mà bạn nhớ được. Mỗi tuần, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian để viết ra tất cả những gì bạn nhớ từ bộ nhớ. Kết quả là, bạn sẽ củng cố và liên hệ những gì bạn đã học với ngữ cảnh bằng cách tạo ra các ngữ cảnh mới, phù hợp và không còn ràng buộc với quan điểm của tác giả.

Dạy người khác những kiến thức cần ghi nhớ mọi thứ

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Một trong những cách hiệu quả nhất để học và ghi nhớ là truyền lại thông tin đã học cho người khác. Lúc này, bạn giống như một “người thầy” đang cố gắng diễn đạt lại kiến ​​thức bằng lời của mình cho “học trò” hiểu. Bạn không cần phải ghi nhớ mọi thứ hoặc đọc nguyên văn mọi thứ trong sách. Chỉ cần nhớ những điểm chính.

Nghỉ ngơi thoải mái

8 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ một việc nhanh chóng

Đừng lúc nào cũng nhồi nhét kiến ​​thức mới vào đầu. Thay vào đó, hãy dành một khoảng thời gian ngắn mà không nghĩ đến việc học, và tất nhiên bạn sẽ học lại nó sau một thời gian nghỉ ngơi. Đầu óc tỉnh táo sẽ giúp bạn hiểu rõ những điểm yếu của mình.

Ngoài những cách Ghi nhớ mọi thứ trên đây, phương pháp ghi nhớ bằng hình dung thông tin qua sơ đồ tư duy của Tony Buzan cũng là một cách học hiệu quả.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .